ทีมวอลเลย์ชายหาด ชายไทยประเดิมสวยนัดเปิดหัว

 

ทีมนักตบชายหาดหนุ่มไทย เดินทางไปถึงประเทศ ฟิลิปปินส์ ได้ลงเเข้งนัดแรกที่สนาม ซูบิค เทนนิส คอร์ท โดยเป็นการจัดการแข่งขันครั้งแรกในรอบเกือบๆ 9 ปี หลังจากครั้งล่าสุดจัดขึ้นในปี 2011 โดยที่นักตบไทยมีโปรแกรมลงประเดิมนัดแรก ในรอบของการแบ่งกลุ่ม A และ B โดยแต่ล่ะกลุ่มเเบ่งเป็น 4 ทีม ไทยเราอยู่ร่วมสายกับ สิงคโปร์ เวียดนาม และ กัมพูชา โดยการแข่งขันจะเป็นการพบกันหมดทุกทีม และจะนำแค่ 2 ทีมที่ดีที่สุดผ่านเข้ารอบและไปไขว้กับอีกสายนึง เพื่อหาตัวแทนของกลุ่ม B เข้าไปในรอบรองชนะเลิศ

โดยที่ในการแข่งครั้งนี้จะมีการแข่งในระบบทีม ชนะ 2 ใน 3 ทีม นั้นหมายความว่าแต่ล่ะประเทศจะต้องมี 2 ชุด หากทีมไดเอาชนะได้ 2 เกมได้ก่อนก็จะถือว่าเอาชนะทันที โดยทีมชาติไทยของเราเคยคว้าเหรียญทองแดงในการแข่งขั้นเมื่อปี 2011 ในเกมนี้ทีมชาติไทยเราได้ลงพื้นทราย พบกับ ทีมชาติเวียดนาม ซึ่งก็เป็นทีมชาติไทยเราที่เอาชนะไป 2 ต่อ 0 เซต ด้วยคะแนน 21-16 และ 21-15คว้าชัยชนะในนัดแรกไปได้

มาที่คู่ที่ 2 ของไทยเรา เริ่มเกมมาออกตัวได้ไม่ดีนัก พ่ายเวียดนามทีม 2 ไป ก่อน 19-21 ก่อนที่อีก 2 เซตต่อมาจะเรียกความมั่นใจกลับมาได้เอาชนะไป 2 เกมรวด 22-20 และ 15-11 จบเกมไทยเอาชนะไป 2-1 รวม 2 คู่ไทยเอาชนะเวียดนาม 2 ต่อ 0 คู่ เปิดหัวได้สวยในกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ ฟิลิปปินส์

ผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลชายหาดชายได้กล่าวว่า ผลงานของทีมเราวันนี้ถือว่าเป็นที่น่าพอใจเราทำได้ตามเป้าหมายของเราในนัดนี้ที่เจอกับเวียดนาม ก็จะต้องลุ้นกันบ้างกับทีม บี ในเซตแรก แต่ก็ดึงสมาธิกลับมาได้จนเอามาเก็บ 2 เซตรวดได้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะว่า ทีมชาติเวียดนามนั้น ยังผ่านศึกในซีเกมส์น้อยมาก  โค้ชด้อง ยังพูดต่อไปอีกว่าทีมชายในชุดนี้เป็นทีมที่ดีและอาจมีเซอร์ไพรส์ไปถึงเหรียญทองเลยก็ได้

ในการแข่งขันครั้งนี้หลายๆฝ่ายมองกันว่าน่าจะเป็น ทีมชาติไทย เข้าไปชิงกับ ทีมชาติอินโดนิเซีย โอกาส 50-50 เพราะว่าที่ผ่านมา อินโดนิเซีย นั้นเป็นเจ้าของเหรียญทองนี้มาหลายสมัยแล้ว แต่ระบบการแข่งขันในระบบใหม่นี้เป็นการแข่งแบบทีม 2 ใน 3 คู่ ส่งผลทำให้ความห่างระหว่าง อินโดนิเซียกับไทยลดลง โค้ชด้อง มองว่าเพราะคู่มือ 1 ของไทยนั้นกำลังทำผลงานได้ดีวันดีคืน ประกอบด้วยกับทีมชุด 2 ของเรานั้นก็เคยเอาชนะทีม คู่มือ 1 ของอินโดนิเซียมาแล้วในศึกเวิลด์ทัวร์เมือปีที่แล้วนี้ด้วย จนมองว่าชั่วโมงนี้ทีมชายไทยเราไม่ต้องกลัวทีมไหนแล้วในอาเซียน หลังจากก่อนหน้านี้คนมองเห็นความหวังแต่กับทีมหญิงเท่านั้น แต่ในตอนนี้ทีมชายไทยนั้นก็มีโอกาสได้เหรียญทองมากเช่นกัน