แชมป์แรกของสาวไทย “แก้วกัลยา” แชมป์วอลเล่ย์ลีกญี่ปุ่น

 

ดาวอีกดวงในวงการ วอลเล่ย์บอล ของไทย แก้วกัลยา กมุลทะลา หรือ น้องทิพย์  นักวอลเล่ย์บอลสาวชาวไทย ตำแหน่งมือตบบอลไว ที่ไปเล่นอยู่กับลีกอาชีพในญี่ปุ่น จนพาทีม เจที มาร์เวลัส คว้าแชมป์ วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ของญี่ปุ่นประจำฤดูกาล 2019-2020 

เจที มาร์เวลัส ได้ผ่านเข้ามาเล่นในรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ใน วอลเล่ย์บอล ลีก ของญี่ปุ่นและยังเป็นฝ่ายตามหลังทีม โอกายาม่า ซีกัลส์ ทีมคู่แข่งในนัดชิงอยู่ 2-1 เซต และหลังจากที่ตัวตีบอลเร็วของไทยได้ลงมาในสนามในช่วงของเซตที่ 4 และช่วยให้ทีมพลิกเกมกลับมาชนะไปได้ 3-2 เซต ทำให้ทีม เจที มาร์เวลัส คว้าแชมป์ วี.ลีก ไปครองได้สำเร็จซึ่งเป็นลีกสูงสุดของ วอลเล่ย์บอลญี่ปุ่นแล้วในรอบ 9 ปี  ซึ่งส่งผลทำให้นักตบสาวไทย อย่าง แก้วกัลยา กมุลทะลา เป็นคนไทยคนเเรกที่ได้แชมป์ วอลเล่ย์บอล วี.ลีก ดิวิชั่น 1 ของญี่ปุ่นด้วย

หลังจากที่ได้แชมป์มาแล้ว น้องทิพย์ ได้เปิดใจว่า จริงๆแล้วหนูอยากที่จะลงไปช่วยทีมมากๆ ตั้งแต่แมตช์ที่ได้เจอกับทีม อะเกโอะ เมดิคส์ ในรอบรองชนะเลิศแล้ว แต่ก็ต้องเป็นไปตามโค้ชของเรา ที่ให้หนูเตรียมตัวรอตลอด และให้สังเกตุเพื่อยร่วมทีมเล่นให้มากที่สุด รวมไปถึงคอยดูจังหวะการเล่นของคู่ต่อสู้ไปด้วย แต่ก็ยังไม่ได้ให้ลงไปเล่น จนมาถึงในแมตช์ชิงชนะเลิศ หนูเองก้ไม่ได้คิดว่าจะได้ลงสนามในเกมที่มีความกดดันขนาดนี้ ตอนนั้นคิดว่าโค้ชคงจะส่งผู้เล่นที่เขาเลือกไว้ก่อนหน้านี้ลงสนาม (แต่ที่จริงแล้วหนูอยากลงไปเล่นมากๆ) ยอมรับเลยว่าวันนั้นตื่นเต้นมากๆเลยคะ

ในที่สุดก้ได้ลงสนาม ในตอนที่ทีมของเรานั้นตามหลังอยู่ 1-2 เซต ซึ่งเชตต่อไปจะแพ้ไม่ได้เเล้ว โดยที่ตัวหนูในเวลานั้นพยายามสื่อสารกับเพื่อนเป็นภาษาญี่ปุ่น พูดอะไรออกไปบ้างก็จำไม่ค่อยได้ แต่เพื่อให้เพื่อในทีมไม่รู้สึกกดดันจนเกินไป รวมถึงตัวเราเองจะได้รู้สึกโล่งด้วย

 

และก็เหมือนว่าหลังจากที่ทีมเราเป็นรองอยู่ก้ได้มีการแก้เกมตามเทคนิคที่โค้ชวางไว้ ซึ่งเราเล่นได้อย่างที่ซ้อมกันมาทำให้ทีมของเรามีความมั่นใจมากขึ้นและเล่นได้ดีตามลำดับ จนในที่สุดเราเอาชนะไปได้ในเซตที่ 4 ทำให้เสมอกันอยู่ 2-2 เซต และชนะไปอีกในเซตที่ 5 ทำให้เราชนะและคว้าแชมป์ไปในที่สุดด้วยสกอท์ 3-2 เซต ตัวหนูเองก้ย้ายมาอยู่กับทีมตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งปีที่แล้วเราก็มีโอกาสจะคว้าแชมป์แต่ก็พลาดไปในที่สุด ทำให้ทุกคนอยากจะได้แชมป์มาครองให้ได้ในปีนี้ ทำให้เราทุกๆคนทำงานหนักมากในการซ้อม และเป็นการซ้อมที่หนักที่สุดในชีวิตหนูตั้งแต่เล่น วอลเล่ย์บอล อาชีพมาเลยคะ

ซึ่งหลังจากจบรายการนี้ นักกีฬาชาวญี่ปุ่นทุกคนจะได้พักผ่อนกัน 7 วัน ส่วนนักกีฬาต่างชาติจะได้พัก 10 วัน โดยที่โปรแกรมต่อไปของทีมเราจะได้เล่นใน ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระจักรพรรดินี ในเดือนมีนาคมช่วงปลายๆเดือนคะ และรายการธงอินทรีดำ ในช่วงต้นพฤษภาคม