สหพันธ์วอลเลย์บอลเกาหลี (KOVO) สั่งหยุด วี-ลีก เกาหลีแล้ว

 

KOVO หรือที่รู้จักกันในนามของ สหพันธ์วอลเลย์บอลเกาหลี ได้ออกมาตัดสินใจประกาศยุติการแข่งขัน วอลเลย์บอลลีก 2020 ของเกาหลีใต้ หลังจากที่การรุกลามของเชื้อโรค โควิด-19 ที่กำลังเเพร่ระบาดอยู่ในเกาหลีและทั่วโลกในขณะนี้ โดยมีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยประกาศทางเว็บไซต์หลักจะมีผลทั้งประเภททีมหญิงและทีมชาย โดยจะให้การแข่งขันในฤดูกาล 2019-2020 สินสุดลงทันที

โดยที่ประกาศจากสหพันธ์วอลเลย์บอลเกาหลี ใจความมีอยู่ว่า เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวนักกีฬาและแฟนๆวอลเลย์บอล และยังเป็นการช่วยเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ(social distance) โดยที่การแข่งขันทั้งหมดในฤดูกาลนี้จะไม่มีทีมที่ชนะหรือตกชั้น แม้ว่าจะเหลือการแข่งขันอยู่ในรอบปกติ และในรอบสุดท้ายก็ตาม

โดยการจัดอันดับผลงานในฤดูกาลนี้จะนับแค่รอบที่ 5 ซึ่งเป็นรอบล่าสุดที่ทุกทีมลงเล่นกันครบแล้ว

ประเภททีมชายอันดับที่ 1 ได้แก่ ฮูริการ์ด ฮันเซ 2.โคเรียนแอร์ จัมโบ 3. ฮุนได สกายวอคเกอร์ 4. อันซาน เซฟวิงค์ แบงค์ 5. ซัมซูง บลูแฟรงค์ 6. กูมี เคบีสตาร์ 7. เคปโก้ วิซตอร์ม

ประเภททีมหญิง อันดับที่ 1 ได้แก่ ฮุนได ฮิลล์สเตรท 2. จีเอส คาลเท็กซ์ โซล 3. ฮึงกุก พิงค์ สไปเดอร์ 4. เคจีซี แทจอน 5. ไอบีเค อัลโทส 6. คยองบุก กิมชอน ไฮพาส

โดยการตัดจบฤดูกาลเพียงแค่นี้อาจจะทำให้แฟนๆวอลเลย์บอลของบางทีม อาจจะมีความไม่พอใจแต่ทาง สหพันธ์วอลเลย์บอล ก็อยากจะให้แฟนๆวอลเลย์บอลเข้าใจด้วยว่า  “เราอยากให้แฟนวอลเลย์บอลเข้าใจเกี่ยวกับการสิ้นสุดการแข่งขัน เพื่อเป็นการปกป้องนักกีฬาและทุกคน และเอาชนะสถานการณ์ที่วิกฤตระดับชาตินี้” โช แท วอน ประธาน KOVO กล่าว

และเงินรางวัลของฤดูกาลนี้ของอันดับที่ 1-3 จะนำไปช่วยต่อสู้กับเชื้อไวรัส โควิด-19 และทีมงานผู้ตัดสินที่จะต้องว่างงานลงในช่วงที่มีการพักการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งในประเทศเกาหลีใต้กีฬาวอลเลย์บอลถือว่าเป็นอีกประเภทกีฬาที่ได้รับความสนใจจากประชาชนในประเทศไม่น้อยไปกว่า ฟุตบอล เลยก็ว่าได้

ทั้งนี้ประเทศเกาหลีใต้ได้เข้าสู่การแพร่เชื้อในระดับที่ 3 แล้ว หลังจากเจ้าเชื้อไวรัสตัวนี้เดินทางไปถึงยังประเทศเกาหลีใต้ และในช่วงแรกประชาชนที่ติดเชื้อได้ปกปิดประวัติการเดินทางออกนอกประเทศและการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทำให้ตอนนี้ทั้งประเทศต้องชัทดาวล์ตัวเองเพื่อความปลอดภัยของคนในชาติ