โสรยา พรมหล้า นักตบลูกยางสาวที่เคยเดินไม่ได้ถึง 2 เดือน

 

หลังจากที่ต้องเข้าทำการผ่าตัดหมอนรองกระดูก เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บทำให้นักวอลเลย์บอลสาวไทย ดีกรีทีมชาติไทยตำแหน่งตัวเซตบอล ต้องเดินไม่ได้เกือบสองเดือน แถมยังต้องทำกายภาพบำบัดอีก 1 ปีเต็มๆ กว่าที่เจ้าตัวนั้นจะสามารถกลับมาเดินและใช้ชีวิตได้อย่างปกติอีกครั้ง จนกระทั่งสามารถกลับมาเล่นวอลเลย์บอลได้ เจ้าตัวเชื่อว่า การปรับแนวคิดและทัศนคติในการยอมรับว่าตัวเองกำลังป่วยและสามารถหายได้ทำให้ผ่านเรื่องราวเหล่านั้นมาได้ในที่สุด

โสรยา พรมหล้า ปัจจุบันอายุ  27  ได้เล่าย้อนไปในวันที่ตัวเองต้องเข้ารับการผ่าตัดหมอนรองกระดูก และทำให้ให้เจ้าตัวต้องนอนอยู่บนเตียนถึง 2 เดือนเต็มๆว่า “ถ้าย้อนกลับไปตอนนั้น เราเคยต้องเข้ารับการผ่าตัดหมอนรองกระดูกปลิ้น ทำให้ตัวเราเองจะต้องนอนอยู่บนเตียงและไม่สามารถเดินได้ 2 เดือน และยังจะต้องใช้เวลาอีกเป็นปี เพื่อที่จะกายภาพบำบัดเพื่อให้ร่ายกายกลับมาเดินและวิ่งได้อีกครั้ง จนกระทั่งกลับมาเล่นวอลเลย์บอลได้อีกหนหนึ่ง โดยทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่เกิดขึ้นกลับตัวเรามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และมันไม่ใช่แค่เรื่องของร่างกาย ในปีนั้นเราเองก็ต้องเจ็บหัวใจด้วยจากเรื่องของความรัก ทำให้เราต้องสู้กับทุกๆเรื่องที่ผ่านเข้ามาในตอนนั้นบอกเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย”

“แต่ด้วยการปรับความคิดและทัศนคติและความมีระเบียบกับตัวเราเอง เราบอกกับตัวเองว่าเราต้องอดทดเพื่อที่จะกลับมาเป็นเกมือนเดิมให้ได้ ในช่วงเวลาตอนนั้นเราเองคิดว่าเป็นช่วงที่ตกต่ำที่สุดของชีวิตของเราเลย แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่มันเกิดขึ้นนั้นผ่านมาด้วยแค่การปรับทัสนคติในการมองสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวเรา คิดในแง่ดีก็ถือว่าเรามีโอกาสได้พักร่างกายแบบยาวๆ และทำให้เราได้เรียนรู้ในสิ่งต่างๆที่เราพลาดไประหว่างเป็นนักกีฬา ระเป็นเครื่องวัตกรองคนที่เหลืออยู่ข้างกายเราจริงๆ ในวันที่เราตกต่ำที่สุดในชีวิต การทำแบบนี้ทำให้เราได้มองโลกชัดเจนขึ้น และทำให้เราพื้นฟูร่างกายเราได้ดีขึ้น  หลังจากนั้นสิ่งต่างๆที่เราปรับเปลี่ยนก็ทำให้เราหายกลับมาเล่นได้ภายใน 1 ปี ร่วมไปถึงการมองโลกของเราก็เปลี่ยนไปด้วย”