รู้เรื่องข่าวกีฬา วอลอลย์บอล ก่อนใครได้ที่นี่

จะว่าไปแล้วการปิดฉากของทีมลีกอาชีพไม่ได้เกิดครั้งแรก เพราะเมื่อ 7 ปีก่อน ลูกยางสาวสโมสร กะทู้-ภูเก็ต ที่คว้าแชมป์ฤดูกาล 2010/11 ก็ไม่ส่งทีมแข่งขันไม่ต่อ แต่ครั้งนั้นไม่กระเทือนเท่ากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่กี่วันที่ผ่านมา เพราะชื่อของ “บีจีวีซี” เพิ่มมูลค่าให้วงการลูกยางลีกอาชีพสูงขึ้น แฟนกีฬาให้ความสนใจทีมยักษ์เกิดใหม่

การยุบทีมของ บีจีวีซี เชื่อว่าส่งผลกระทบหลายด้าน ความน่าเชื่อถือ ค่านิยมของกลุ่มแฟนคลับ และสำคัญคือมูลค่าของลีกลดลง

ที่ บีจีวีซี ไม่เดินหน้าต่อไม่ต้องคิดแทน เพราะผู้บริหารเขากลั่นกรองถี่ถ้วนแล้วถึงได้ตัดสินใจ เพราะกีฬาอาชีพลงทุนเป็นร้อยล้าน แต่ไม่ได้กำไรก็ไม่รู้จะทำต่อเพื่ออะไร

เมื่อทีมที่มีความพร้อมและแข็งแกร่งในทุกด้านหายไป ก็ไม่มีความจำเป็นที่ทีมอื่นจะกระเสือกกระสนต่อสู้ โดยเฉพาะ “สุพรีม” คู่ปรับที่ตาต่อตาฟันต่อฟันมาตลอด แต่มาวันนี้เขาไม่มีคู่แข่งที่สูสี ซึ่งนั่นอาจจะทำให้สุพรีมลดผู้เล่นและยุติการซื้อผู้เล่นต่างชาติ 7 ทีม ที่เหลือก็เป็นทีมเดิมๆ ผู้เล่นเดิมๆ แน่นอนความสนใจย่อมน้อยลง

สตาร์ดังและนักตบต่างชาติของบางกอกกล๊าส เป็นเหมือนนางกวักเรียกแฟนลูก

ยางมาร่วมเป็นแฟนคลับ ส่งให้เป็นทีมขวัญใจมหาชน

ต่อให้ผู้เล่นกระตายสาวย้ายไปเล่นสโมสรอื่น หรือตั้งสโมสรใหม่ แต่หากบริหารจัดการได้ไม่ดีเท่าบีจีวีซี มูลค่าทางการตลาดก็ลดลงอยู่ดี เพราะเชื่อเถอะว่าสปอร์นเซอร์ไม่ได้มองแค่ตัวนักกีฬา แต่การที่จะเข้ามาสนับสนุนเขาย่อมมองภาพทั้งหมด จะคุ้มหรือไม่กับเงินที่จ่ายออกไป และเขาจะได้อะไรกลับคืนมา นี่คือกีฬาธุรกิจ แต่ที่เป็นอยู่ของหลายสโมสรมันก็แค่สปอร์นเซอร์อุปถัมภ์

ไม่ใช่แค่ผลกระทบเรื่องความไม่เข้มข้นของเกม แต่ส่งผลต่อการถ่ายทอดด้วย เมื่อไม่มีนักตบระดับซูเปอร์สตาร์อย่าง “เดอะหน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว, “ยายนา” วรรณา บัวแก้ว, “แจ็คไหลหลัง” อำพร หญ้าผา, คารีน่า เคร้าเซอ, พรพรรณ เกิดปราชญ์, จุฑารัตน์ มูลตรีพิลา และสตาร์อีกหลายๆ คน แล้วอะไรจะเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้แฟนกีฬาเปิดหน้าจอ จริงอยู่ว่าทีมอื่นก็มีสตาร์ดังแต่การต่อสู้ที่ไม่เข้มข้นขาดความสนุกเร้าใจคงไม่มีใครอยากเสียเวลาจับจ้อง

แม้นักตบทีมกระต่ายสาวอาจได้สังกัดใหม่ แต่หากทีมจัดการไม่ดีจะมีผลไปถึงผู้สนับสนุน ที่ต้องการผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

ขาด บีจีวีซี ลีกปีนี้กร่อยแน่นอน และนั่นทำให้รู้สึกว่าวงการไทยลีกถอยหลังสู่ภาวะตกต่ำอีกครั้ง

เมื่อลีกมีปัญหาผลกระทบอีกอย่างคือการพัฒนานักกีฬา จะเห็นว่า 5-6 ปีหลัง นักกีฬาที่มีชื่อติดทีมชาติล้วนมาจากสโมสร เพราะฉะนั้นหากมีลีกที่ดี ทุกอย่างสอดคล้องและเป็นไปในแนวทางชัดเจน ก็จะทำให้มีตัวเลือกเพื่อดันนักกีฬาสู่ระดับทีมชาติมากขึ้น

แชมป์ทีมหญิงไทยแลนด์ลีก 2 สมัยติด “โลมาสีชมพู” สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค เมื่อไม่มีคู่แข่งของแข็งอย่างบางกอกกล๊าส บาง

ทีผู้เล่นต่างชาติอาจไม่มีความจำเป็น

เพราะความไม่ชัดเจนของนโยบายและแนวทางการสนับสนุนให้กีฬาวอลเลย์บอลก้าวสู่ความเป็นอาชีพอย่างจริงจัง ส่งผลให้บิ๊กเนมอย่าง บางกอกกล๊าส ไม่ได้โลดแล่นบนเส้นทางลีกอาชีพ และนั่นทำให้เกิดความเสียหายตามมามากมาย

ส่วนไทยแลนด์ลีก ฤดูกาลหน้า 2018/19 จะเป็นอย่างไรก็เป็นเรื่องที่แฟนๆ ต้องติดตาม