เทคนิคสู่ความสำเร็จในการเล่นวอลเลย์บอล

5 เทคนิคสู่ความสำเร็จ ในการเล่นวอลเล่ย์บอล มีดังนี้

  1. Dish it up การถวายพานให้ตัวรุก

เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้เล่นคนคนหนึ่งในทีมจะต้องผ่านบอลเพื่อให้เพื่อนทำการรุก สิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่งถ้าเป็นไปได้นั้นก็คือ การเซ็ต  เราจะใช้การเซ็ตถึงแม้ว่าบอลจะมาด้วยความเร็วหรือแรงต่ำ สูงหรือน้อยเพียงใด เราก็ควรพยายามใช้การเซ็ต ผลที่ได้มันคุ้มค่ากับความพยายามเป็นอย่างมาก เพราะการผ่านบอลด้วยการเซ็ตจะมีความแม่นยำมากกว่าการใช้มือล่างทำให้การตบบอล ของเพื่อนร่วมทีมง่ายขึ้นได้เช่นกัน

 

2. Don’t be Bashful การรู้เรื่องของแผนการเล่นเสมอ

สำหรับก่อนสัญญาณการเล่นจะเริ่มในแต่ละลูกผู้เล่นที่เป็นตัวรุก จะต้องมองที่ตัวเซ็ต (Setter) เพื่อที่จะต้องดูสัญญา (Signal) แผนการเล่นที่ตัวเซ็ตจะให้ และเมื่อได้รับสัญญาณนั้นแล้ว จะต้องแสดงการรับรู้ เช่น การผงกศรีษะ เพื่อจะได้เข้าใจได้ตรงกันอย่างถูกต้อง ถ้าเราไม่แน่ใจในสัญาณที่ตัวเซ็ตแสดง ผู้เล่นจะต้องตามตัวเซ็ตให้แน่นอนก่อนการเสริฟจะเริ่มขึ้น ดีกว่าปล่อยตามเลย เพราะผลที่เกิดอาจจะผิดพลาดได้ เช่น ตัวเซ็ต เซ็ตบอลไปที่ตำแหน่งหลังแต่ตัวรุก (Spiker) รอทำการรุกอยู่ด้านหน้าเป็นต้น

 

3. Cract a knuckle การกู้วิกฤตด้วยกำปั้น

สถานการณ์หนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในการเล่นคือ เมื่อบอลลอยอยู่เหนือตาข่ายและตัวผู้เล่นอยู่ห่างจากบอล วิธีการแก้สถานการณ์ที่ดีที่เรามักใช้กันอีกวิธีหนึ่ง นั้นก็คือ การใช้กำปั้นเล่นบอลทันที การใช้กำปั้นเล่นบอลนั้นไม่มีทางที่กรรมการจะเป่าผิดกติกาได้ และการใช้กำปั้นอย่างมีประสิทธิภาพนั้นบริเวณที่ใช้สัมผัสสบอลควรจะเป็นบริเวณสันมือ และการเล่นแบบนี้ยิ่งใช้ได้กับสถานการณ์ที่บอลลอยมาสูงเกินที่ผู้เล่นสามารถเล่นด้วยการเซ็ตได้

 

4.  Be a Lion not a Pig  การเป็นสิงโตตะครุบเหยือ

ในการรับ (Defense) ตำแหน่งของบอลที่สามารถรับได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะอยู่ระดับบริเวณปลายเท้าถึงบริเวณข้อเท้าของเรา บอลที่มาในลักษณะที่จะบังคับทิศทางได้ง่าย ในการเตรียมพร้อมรับบอลนั้น ผู้เล่น จะต้องยืนด้วยปลายเท้าโดยทิ้งน้ำหนักตัวไปที่เท้านำ เพราะจะทำให้การเคลื่อนที่เข้าไปรับบอลทำได้ง่ายและต้องตื่นตัวเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา

 

5.   Sky Walken     การกระโดดเหมือนเดินบนอากาศ

การกระโดดทำการรุกหรือการกระโดดตบบอล (Spike) สิ่งที่ต้องคิดอยู่เสมอคือกระโดดให้สูงที่สุดไม่ต้องกลัวว่ากระโดดสูง จะทำให้เชือกผูกรองเท้าพันตาข่าย การฝึกกระโดดที่ได้ผลคือ การกระโดดแตะ แป้นบาสเกตบอล ถ้าเราทำเป็นประจำจะทำให้พัฒนาการกระโดดได้ดี การลงพื้นด้วยเท้าข้างใดข้างหนึ่งต้องลงสู่พื้นด้วยเท้าทั้งสองข้างโดย บริเวณปลายเท้าจะต้องสัมผัสพื้นก่อนส้นเท้า และต้องย่อเข่า ย่อตัว ตามลำดับเพื่อเป็นการถ่ายน้ำหนัก มิฉะนั้นอาจเกิดการบาดเจ็บที่ข้อเท้าหรือ หลังได้